วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2558

บันทึกอนุทินครังที่ 14 วันอังคารที่ 17พฤศจิกายน 2558


บันทึกอนุทิน ครั้งที่ 14
วันอังคารที่ 17พฤศจิกายน 2558


Knowledge

ขนมโค ขั้นตอนการทำ
1.  ตักแป้งใส่ถ้วย 3 ช้อนโต้ะ
2   เทสีผสมอาหาร คลุกเคล้าให้เข้ากัน(ไม่ให้แป้งเละเกินไป)
3.  ปั้นเเป้งและใส่ไส้ (โดยมีให้เลือกสองแบบ คือ ใส้หวาน และ ใส้เค็ม )
4.  เมื่อใส้ไส้เสร็จก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ
5.  ใส่ลงไปในหม้อที่น้ำเดือดๆ เมื่อเวลาผ่านไปก้อนเเป้งก็จะลอยขึ้นมาเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าขนมสุกเเล้ว จากนั้นเราก็นำ             
 ขนมมาคลุกกับมะพร้าว

หวานเย็น ขั้นตอนการทำ
1.  ตักน้ำแข็งใส่กาละมั้งพลาสติกประมาณ1/3 ของกาละมัง
2.  ผสมเกลือลงไป
3.  คนน้ำแข็งและเกลือให้เข้ากัน
4.  นำถ้วยสแตนเลสใบเล็กใส่ลงไปในกาละมังพลาสติกที่ผสมน้ำแข้งและเกลือเรียบร้อยแล้ว
5.  ผสมน้ำหวานและน้ำเปล่าให้ได้ความหวานที่ต้องการ
6.  เทน้ำหวานลงในถ้วยสแตนเลส แล้วคนจนน้ำหวานเปลี่ยนเป็นเกล็ดน้ำแข็ง กระบวนการทางวิทยาศาสตร์


ข้าวจี่ ขั้นตอนการ
1.  นำข้าวเหนี่ยวมาใส่ไส้จากนั้นก็ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆเเล้วใช้ไม้ตะเกียบเสียบ
2.  จากนั้นนำไปย่างบนเตาเมื่อสีข้าวเริ่มเปลี่ยน ก็นำไปชุปกับไข่เเล้วนำมาย่างอีกทีเพื่อให้

ไข่สุก
กระบวนการมางวิทยาศาสตร์ที่ได้จากกิจกรรมวันนี้
1.  กำหนดปัญหา
2.  สมมติฐาน
3.  การทดลอง
4.  สรุปผล








technique
 - เด็กรู้จักการสังเกต
- เด็กได้ลงมือทำด้วยตนเอง
- เด็กได้เเก้ปัญหาด้วยตนเอง


Assessment

 
classroom
ห้องเรียนสะอาด  อุปกรณ์การเรียนพร้อมใช้งาน

self
มาเรียนตรงเวลา  ตั้งใจเรียน

friend
แต่งกายเรียบร้อย  ตั้งใจเรียน

teacher

เข้าสอนตรงเวลา  อธิบายเข้าใจง่าย





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น