บันทึกอนุทิน ครั้งที่ 14
วันอังคารที่
17พฤศจิกายน 2558
Knowledge
ขนมโค ขั้นตอนการทำ
1. ตักแป้งใส่ถ้วย 3 ช้อนโต้ะ
2 เทสีผสมอาหาร
คลุกเคล้าให้เข้ากัน(ไม่ให้แป้งเละเกินไป)
3. ปั้นเเป้งและใส่ไส้
(โดยมีให้เลือกสองแบบ คือ ใส้หวาน และ ใส้เค็ม )
4. เมื่อใส้ไส้เสร็จก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ
5. ใส่ลงไปในหม้อที่น้ำเดือดๆ
เมื่อเวลาผ่านไปก้อนเเป้งก็จะลอยขึ้นมาเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าขนมสุกเเล้ว
จากนั้นเราก็นำ
ขนมมาคลุกกับมะพร้าว
หวานเย็น ขั้นตอนการทำ
1. ตักน้ำแข็งใส่กาละมั้งพลาสติกประมาณ1/3
ของกาละมัง
2. ผสมเกลือลงไป
3. คนน้ำแข็งและเกลือให้เข้ากัน
4. นำถ้วยสแตนเลสใบเล็กใส่ลงไปในกาละมังพลาสติกที่ผสมน้ำแข้งและเกลือเรียบร้อยแล้ว
5. ผสมน้ำหวานและน้ำเปล่าให้ได้ความหวานที่ต้องการ
6. เทน้ำหวานลงในถ้วยสแตนเลส
แล้วคนจนน้ำหวานเปลี่ยนเป็นเกล็ดน้ำแข็ง กระบวนการทางวิทยาศาสตร์
ข้าวจี่ ขั้นตอนการ
1. นำข้าวเหนี่ยวมาใส่ไส้จากนั้นก็ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆเเล้วใช้ไม้ตะเกียบเสียบ
2. จากนั้นนำไปย่างบนเตาเมื่อสีข้าวเริ่มเปลี่ยน
ก็นำไปชุปกับไข่เเล้วนำมาย่างอีกทีเพื่อให้
ไข่สุก
กระบวนการมางวิทยาศาสตร์ที่ได้จากกิจกรรมวันนี้
1. กำหนดปัญหา
2. สมมติฐาน
3. การทดลอง
4. สรุปผล
technique
- เด็กรู้จักการสังเกต
- เด็กได้ลงมือทำด้วยตนเอง
- เด็กได้เเก้ปัญหาด้วยตนเอง
Assessment
classroom
ห้องเรียนสะอาด อุปกรณ์การเรียนพร้อมใช้งาน
self
มาเรียนตรงเวลา ตั้งใจเรียน
friend
แต่งกายเรียบร้อย ตั้งใจเรียน
teacher
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น